The Light

Thành lập: 1993
Dòng nhạc: Thrash Metal
Địa điểm: Hà Nội
Phòng thu: Tự do

Được thành lập từ rất sớm, ban nhạc The Light được xem như là một con “khủng long” của dòng Thrash Metal. Sau hai năm vắng bóng, xuất hiện trở lại trên sân khấu cuồng nhiệt của rock, liệu The Light có mang đến những bất ngờ thú vị cho khán giả?

– Bẵng đi hai năm “nghỉ ngơi”, lý do gì khiến The Light quay lại với sân khấu? 

Rock là đam mê, ai cũng thế, đã chơi nhạc rock thì khó mà bỏ, dù điều kiện của mỗi người có liên tục chơi được hay không. Thời gian vừa qua, cả nhóm đều bận việc, lúc thiếu người này lúc thiếu người kia, khó tụ tập đầy đủ. Đến thời điểm này The Light thấy có thời gian và quy tụ được mọi người, nhưng quan trọng hơn là chương trình này The Light thấy hợp nên quyết định xuất hiện trở lại.

 – Cuối năm 2007 này, nhiều rockshow “nổ” ra liên tiếp, các anh có nghĩ quay trở lại lúc này là đúng thời điểm?

Thời điểm là thời điểm của mỗi ban nhạc, phụ thuộc vào nhiều điều kiện. Hiện nay, The Light đang rỗi và có thể chơi được. Có chương trình nào lớn cảm thấy chơi được thì The Light sẽ nhận lời.

– Được thành lập từ năm 1993, điều kiện chơi nhạc lúc đó hẳn là khác bây giờ nhiều lắm? 

Xã hội phát triển thì mỗi thời mỗi khác. Thời đó khó khăn từ vật chất đến tinh thần cũng như việc tổ chức.

Muốn tổ chức một showrock cũng không dễ như bây giờ, thậm chí phải lồng ghép “đủ thứ nhạc” vào. Bây giờ thông thoáng hơn nhiều, nó được xác định là một dòng nhạc bình thường như dòng nhạc khác.

Người ta hy vọng ở The Light vì The Light là một ban nhạc “già cỗi” của Hà Nội rồi. Được nhiều người trông đợi, The Light rất trân trọng.

 – Tại sao các anh không lấy đó làm sự nghiệp bởi vì để chơi rock được và chơi hay, hiện tại ở Việt Nam không nhiều?

Theo sự nghiệp nhạc rock là kiếm sống bằng nhạc rock, như Bức Tường suốt một thời mặc dù vẫn đi làm ở các nơi nhưng họ vẫn phát triển. The Light không như vậy, chơi là phải để lại dấu ấn trong làng nhạc rock bằng những tác phẩm của mình chứ không nhằm kiếm sống. The Light vẫn có những sáng tác mới và vẫn muốn ra một album theo sở thích.

– Có phải The Light đang muốn gây “shock”?

Đó là tự khán giả bình luận thôi. The Light cũng muốn chơi thường xuyên, nhưng nhà tổ chức ít đi, thành viên đều bận việc này việc nọ. Đúng thời điểm này, có nơi tổ chức, The Light lại rỗi vào dịp này. Trở lại với niềm đam mê của mình thì ai chả muốn.

– Hai năm vừa rồi, không chơi nhạc thì The Light có quan tâm đến “thị trường” rock Việt không?

Có chứ. The Light vẫn theo dõi đều và biết rõ tình hình.

 – Các anh đánh giá thế nào về những ban nhạc rock trẻ hiện nay?

Các ban nhạc rock trẻ hiện nay họ có nhiều điều kiện hơn để tập luyện, họ tập nhạc và căn cứ vào khả năng của mình để tìm ra hướng đi. Các ban nhạc trẻ rất đông nhưng để lại dấu ấn thì không nhiều. Nhưng thực sự, cần có nhiều ban nhạc như vậy thì phong trào nhạc rock mới đi lên được.

 – Vậy là có “lượng” nhưng không có “chất”?

Cũng không hẳn vậy, chất cũng có nhưng không đồng đều. Mỗi ban nhạc đạt đến trình độ nào thì tự người ta sẽ biết.

– Nhiều người nói rock chỉ biết “gào” trên sân khấu?

“Gào” là tố chất của nhạc rock, nhưng phải xuất phát từ đâu? Hành vi đó phải xuất phát từ đam mê chứ không thể cố tình làm như vậy.

– Theo các anh thì  “tố chất” nào để trở thành một rocker?

Có niềm đam mê lớn và thật sự hiểu về rock. Có nhiều ca sỹ  “xưng” là hát rock nhưng khi hát lên chả có tí gì là rock nào cả. Khác nhau là ở chỗ đó.

– Lần đầu tiên đứng trên sân khấu với một ban nhạc nước ngoài các anh cảm thấy thế nào?

Chơi nhạc là chơi hết mình, chơi theo niềm đam mê bằng khả năng của mình. Những ban nhạc rock nước ngoài cũng có ban nhạc dở, ban nhạc hay, cũng như VN vậy thôi. Lần này là một buổi giao lưu, chắc chắn không khí biểu diễn sẽ hưng phấn cuồng nhiệt.

– The Light có giữ nguyên phong độ như trước kia?

Đã lên sân khấu thì tất cả ban nhạc sẽ chơi tốt nhất những gì vốn có. Chúng tôi hoàn toàn tin The Light sẽ đạt được phong độ của mình.

g

Band Members

  • Trần Hà – Guitars
  • Hoài Thanh – Bass
  • Trung Hiếu – Drums
  • Anh Tuấn – Vocals
  • Thanh Tùng – Guitars

Discography

• 2003 – Giấc Mơ Hoang Tàn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s