K300 – Giới thiệu ca khúc mới và album nhạc rock sắp phát hành

RockPassion.Vn) – K300, một cái tên hẳn còn xa lạ với nhiều fans yêu nhạc rock cả nước, tuy nhiên với những ai từng nghe một số bài trong album đã phát hành của Thủy Triều Đỏ như ”Cánh Thư cuối cùng”, “Nơi tuổi thơ tôi qua” hay bài “Hai người lính” thì K300 chính là người sáng tác các ca khúc đó. Sắp tới đây, K300 sẽ phát hành album nhạc rock của riêng mình mang tên ”K300 – Những khoảnh khắc”.

Qua nhiều thông tin được chia sẻ trên mạng trong thời gian qua, RockPassion đã liên hệ với K300, tên thật là Trần Văn Toàn, hiện anh đang sinh sống và làm việc tại Tp Hồ Chí Minh. Qua cuộc trò chuyện với RockPassion, nhạc sỹ k300 đã có những chia sẻ về album nhạc rock sắp phát hành của anh mang tên ”K300 – Những khoảnh khắc” cũng như đời sống âm nhạc của một cán bộ phòng sáng tạo công ty Lowe ViệtNam.

Xin chào anh. Trong thời gian qua có thông tin về album rock “K300 – Những khoảnh khắc” sắp được phát hành. Anh có thể cho biết thêm về thông tin này?

Thông tin trên hoàn toàn chính xác. Hiện album đang trong giai đoạn hậu kỳ và sẽ sớm được ra mắt bạn yêu nhạc trên cả nước. Ai cũng biết mình làm album mà đợi mãi chả thấy ra. Hôm rồi, anh Tuấn Evil, người thiết kế phần bìa cho album đã thống nhất cùng tôi về việc sẽ up cái bìa lên mạng, thành ra mới có “thông tin” như mọi người biết. Tôi cũng muốn giới thiệu album sớm hơn nhưng hiện tại còn nhiều việc cần phải làm để album sớm được phát hành rộng rãi.

Anh có thể chia sẻ về các ca khúc trong album và chủ đề mà anh hướng đến khi thực hiện thu âm cho album?

Chủ đề của album chỉ đơn giản là “Những khoảnh khắc”. Mỗi bài trong album là những khoảnh khắc đời thường quanh tôi được góp nhặt lại trong mười mấy năm qua. Đôi khi đó cũng là những khoảnh khắc từ bạn bè, từ sách đọc, từ việc nghe nhạc hàng ngày hay từ đủ thứ lỉnh kỉnh quanh mình, có cả những khoảnh khắc của tôi mà rất ít người biết. Chính vì thế mà khi tổng hợp lại thành một album nhạc hoàn chỉnh, tôi lấy tên là “Những khoảnh khắc. Thú vị hơn, cái khoảnh khắc quyết định thu album này cũng có thể gọi là khoảnh khắc bởi mới đầu không định tự thu…nhưng sau nhiều chuyện diễn ra nên tôi quyết định làm.

Có “những khoảnh khắc” nào đáng nhớ khi anh thực hiện thu âm album của chính mình?

Có nhiều chứ. Như các bài có thể các bạn đã biết đến như ” Hai Người Lính” hay các bài trong album đã phát hành của ban nhạc Thủy Triều Đỏ như “Cánh Thư cuối cùng”, “Nơi tuổi thơ tôi qua”. Đó đều là những khoảnh khắc mà nhiều người đã biết. Có bài không nhiều người biết nhưng cũng đáng để cho vào album. Nếu các bạn đã nghe các bài của Thủy Triều Đỏ rồi thì khi nghe lại chúng trong album “K300 – Những khoảnh khắc” sẽ là một chất liệu nhạc mới.

Ví dụ như bài “Nói với con”. Tôi viết dành cho con tôi, cháu được 4 tuổi. Điều mà tôi muốn nói với con rằng, rồi một ngày con sẽ lớn lên với bao ước mơ tươi hồng giữa trời đất thênh thang. Con sẽ vút bay thật cao để bão giông tôi rèn đôi cánh. Tôi thích con tôi có cái tính  ”kệ mẹ đời” của tôi thôi nhưng xem ra nó không có cái tính đó. Nhưng biết sao được, con hãy cứ lớn lên và con biết sẽ phải làm gì. Cháu rất quậy nhưng tôi chả bao giờ dạy nó nhạc. Trong album của tôi, cháu có hát một đoạn trong bài “Hai người lính

Đôi khi, những khoảnh khắc là những chuyện mang tính cá nhân nên không chắc mọi người có cảm nhận được không nhưng nếu họ cảm nhận được thì chính là họ có cách nghĩ, cuộc sống giống giống với mình. toàn bộ những bài hát trong album này và những bài khác nữa đều từ chuyện thật mà ra.

Phần thể hiện do anh hay có sự hỗ trợ của ban nhạc khác?

Thực hiện album do tôi và những người bạn trong giới chơi nhạc. Tôi là một người đàn rất tệ, super tệ, cực kỳ tệ nhưng tôi cũng đã dám tự đánh phần guitar nền. Còn lại những phần khác do anh em đảm nhận. Cụ thể, trống – anh Quậy (band 6789), guitar solo – anh Phương Yoko, bass – Anh Tuấn Yoko, vocal – Đình Nguyên, Phú Cường. Album được thu và master tại studio của Lĩnh (ex Microwave), phần trống được thu tại Acoustic bar.

K300 và ban nhạc của mình
Mixer Ngọc Lĩnh – một nhân tố hứa hẹn mang đến chất lượng cho album

Anh có thể chia sẻ về bìa album đã được chia sẻ trên mạng xã hội facebook trong thời gian qua. Chất liệu âm nhạc mà anh sử dụng trong album “K300 – Những khoảnh khắc”?

Mình không biết nữa. Nói là rock thì cũng không phải mà pop cũng chưa hẳn. Tôi sáng tác theo thứ mình muốn và chơi chứ mình thích. Âm nhạc tôi cố gắng tối giản câu cú để đơn giản hơn khi nghe. Mình thích guitar nên viết cho guitar nhiều, hy vọng các bạn sẽ thích nó. Album có 11 bài, hi vọng mọi người sẽ ít nhất thích 3 bài nào đó trong album.

Bìa album do mình lên ý tưởng và tự vẽ theo tinh thần nhặt đại những khoảnh khắc trong cuộc sống hàng ngày của mình và ném vào bìa, cố gắng không nghĩ lâu, không nghĩ nhiều, không ý tưởng hầm hố. Ai muốn hiểu thế nào cũng được nhưng nếu họ nhìn và cũng có những khoảnh khắc như thế thì tốt. Nguyên tắc của album là: ít cây, ít câu nhất có thể.

Thông điệp của album đơn giản lắm, “Kệ, cứ làm đi!”

Khán giả đã nghe đến cái tên K300 qua những sáng tác một số bài trong album của Thủy Triều Đỏ như “Cánh Thư cuối cùng”, “Nơi tuổi thơ tôi qua” hay như bài “Hai người lính”. Tuy nhiên thì với nhiều bạn nghe nghe nhạc hẳn vẫn còn thấy xa lạ với cái tên K300?

K300 chỉ là cái tên thôi, chả có ý nghĩa gì nhiều. Đó là cái tên khu chung cư nhà tôi, đó là căn hộ mà tôi mua lần đầu tiên trong đời. Quen dần, bạn gọi tôi với cái tên đó thay cho cái tên đúng của tôi là Trần Văn Toàn.

Cái tên K300 chỉ có nghĩa với ai biết được K300 hay Ronaldo làm gì cho họ thôi. Như cái tên Ronaldo, chả cái tên nào có nghĩa cho đến khi họ sút những cú sút hiểm hóc hạ gục thủ môn đối phương. (cười). Hi vọng người ta sau một thời gian thì có thể nói “à, K300 thì hay có kiểu này, hay chơi kiểu kia” theo nghĩa tích cực.

Khán giả đã biết đến anh trong vai trò nhạc sỹ sáng tác một số ca khúc trong album đã phát hành của ban nhạc Thủy Triều Đỏ, lý do từ đâu khiến anh thực hiện album rock cho chính mình?

Thủy Triều Đỏ là một nhóm bạn đối với mình. Họ khá thân và cũng thích nhạc của tôi tuy nhiên họ có phong cách, cách nghĩ khác với mình. Họ chơi bài của mình theo cách của họ … nghĩa là họ chơi cho họ. Còn những khoảnh khắc của mình… thì là của mình. Mình muốn mọi người biết đến mình càng nhiều càng tốt qua những gì mình làm. Ví dụ công việc, cuộc sống, thú chơi… tất cả đều nhằm mục đích xấu xa là giới thiệu con người mình thôi. Thủy Triều Đỏ đóng góp rất nhiều vào việc giới thiệu bài của tôi đến với các bạn. Họ vừa là bạn, vừa là kẻ phản biện và tôi rất muốn “đập chết ăn thịt” họ.

Công việc hiện tại của anh? Sau “K300 – Những khoảnh khắc”, anh có định hướng sẽ định hình mình trên sân khấu chơi nhạc chuyên nghiệp không? Hay chỉ dừng lại là một người sáng tác

Hiện tôi đang làm tại phòng sáng tạo công ty Lowe ViệtNam. Sau “Những khoảnh khắc” sẽ là một con người “khác” của K300 trong album “Lời trái tim” (POP, đã thu xong11 bài trong album đó), sau nữa “Nhưng khoảnh khắc 2″ đã thu xong 6 bài và đang thu dở 2 bài nữa.

Còn chuyên nghiệp, chắc không đâu. Mình không đủ trình và thời gian để lao vào chỗ đó. Toàn bộ album vừa rồi, mình đã tranh thủ thu vào cuối tuần và thường xuyên bị hoãn thu vì phải đi làm cuối tuần. Nếu bạn cho mình 50 năm để làm một bài, mình sẽ dùng cả 50 năm cho bài đó.

K300 bên cây guitar yêu thích
K300 (giữa) cùng ban nhạc

Anh có tự tin về sản phẩm âm nhạc này sẽ được đông đảo khán giả yêu nhạc đón nhận không, hay việc ra album chỉ như khoảnh khắc và ngẫu hứng.

Mình tự tin vào cách nghĩ của mình thôi trong khi âm nhạc chính là một phần cách nghĩ. Cuộc sống có nhiều thứ hay lắm, như võ thuật, hội hoa, thơ ca…. Cách nghĩ trong cuộc sống làm nên chân dung người ta, hi vọng mọi người thích cách nghĩ của mình và âm nhạc nói được đúng cái gì mình nghĩ.

Các công đoạn thu âm, hậu kỳ và phát hành album đến đầu rồi anh? Bao lâu nữa “K300 – Những khoảnh khắc” sẽ chính thức được ra mắt khán giả hâm mộ cả nước?

Mình mới ký hợp đồng phát hành với Phương Nam Phim, tất cả chờ mỗi mấy cái hình biếm họa anh em để cho vào ruột bìa thôi. Thời gian này, công việc và gia đình khiến mình khá bận nên mình mới vẽ được 3, còn 3 người nữa. Album cũng đã thu âm xong, bìa cũng xong, hi vọng sẽ sớm được phát hành vào tháng tới. Hiện cả ekip thực hiện đang rất cố gắng để sớm hoàn thiện album, tuy nhiên tôi cũng không nói trước điều gì cả bởi toàn bộ chi phí do tự mình chi trả nên ra được album riêng đã là sự cố gắng lớn. Ai bảo muốn nổi tiếng. (cười)

Anh muốn chia sẻ điều gì với các bạn yêu nhạc trước khi phát hành album này không?

Gửi tặng các bạn nghe bài “Thành phố lạ”, track đầu tiên trong album “K300 Những khoảnh khắc”. Đây là bài tôi sáng tác khi lần đầu đặt chân đến Sài Gòn. Nó là sự khởi đầu của tôi, khoảnh khắc đầu tiên của tôi cũng là khoảnh khắc đầu tiên trong một loạt những khoảng khắc trong album. Hi vọng các bạn sẽ thích nhạc của K300.

Xin cảm ơn RockPassion đã tạo cơ hội để tôi có thể chia sẻ về K300 và Những khoảnh khắc của tôi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s